Home » Entertainment » Alamin Kay Kuya Kim » Dagdagan: Pagkain ng fiber

Dagdagan: Pagkain ng fiber

By Kim Atienza

ANG fiber ay mainam sa katawan. Ang fiber ay maituturing na natutunaw o hindi natutunaw.

Ang natutunaw na fiber ay kinakitaan na mahusay sa pagpapababa ng blood kolesterol habang ang hindi natutunaw na fiber naman ay nakakatulong upang maiwasang magkaroon ng colon at rectal kanser.

fruits_veggies_colorful-300x199 copy copy

Ang mga pagkain na may mataas na natutunaw na fiber ay oat bran, oatmeal, beans, peas, citrus fruits at balat ng mansanas.

Ang mga pagkain na may mataas na hindi natutunaw na fiber ay whole-wheat na tinapay, wheat cereals, wheat bran, repolyo, karots at balat ng mansanas.

Palitan ang mga mababang fiber na pagkain (puting tinapay, puting bigas, kendi at chips) ng mga pagkain may sangkap na fiber (whole-grain bread, brown rice, prutas at gulay).

Subukang kumain ng mas maraming hilaw na gulay at sariwang prutas pati na ang balat kung kinakailangan. Ang pagluluto sa gulay ay nakababawas ng fiber na taglay, at ang balat ay mainam na pagkunan ng fiber.

Ugaliing dagdagan ang pagkain ng fiber ng paunti-unti upang magbigay puwang para ang inyong katawan ay umayon, at uminom ng walong baso ng tubig kada araw.

More tips from the book, “Living with Folk Wisdom” by Abercio V. Rotor, PhD.:

Try stone soup – “poor man’s delicacy,” that uses what is commonly called lumot. There are edible species listed in books in phycology, the study of algae.

Now there are two types old folks use to prepare the soup from algae-rich stones. The stones are roasted under low fire to bring out the aroma, and then dropped in a simmering, waiting bowl of tomato, onion and a dash of salt.

The other method follows the traditional way of cooking broth, with the addition of vegetables – and even fish or meat.

To prepare hito and dalag, use vinegar and salt to immobilize them. But first, rub them with stove ash to remove the slimy substance secreted by their skin.

Send your questions on anything and everything to Kuya Kim through my Twitter account @kuyakim_atienza using #AlaminKayKuyaKim.

Ating tuklasin ang mga bagay-bagay na di niyo pa alam. Walang ’di susuungin, lahat aalamin. Ito po si Kuya Kim, Matanglawin, only here in TEMPO.

comments